Tập làm Hướng dẫn viên du lịch quốc tế nơi miền hoa đá Hà Giang

TẬP LÀM HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH QUỐC TẾ  Ở HÀ GIANG

Ngày nay, việc đẩy mạnh hội nhập, giao lưu quốc tế đang dần trở thành xu thế phát triển chung, không chỉ đối với Việt Nam mà còn trên toàn thế giới cũng vì vậy mà có rất nhiều công ty du lịch thiên hướng về dẫn tour cho khách quốc tế được hình thành.
Được sự đồng ý và tạo điều kiện của Khoa Ngôn Ngữ và Văn Hoá - Trường Đại học Khoa Học Thái Nguyên cùng với Công ty Authentic Hà Giang, tôi đã có cơ hội được thực tập tại trung tâm và tích lũy thêm cho mình nhiều bài học quý giá.
Trong suốt thời gian thực tập, tôi đã có cái nhìn rõ ràng hơn về công việc mình đảm nhiệm, biết cách ứng dụng lý thuyết vào trong hoạt động thực tiễn, nâng cao trình độ của bản thân. Trong quá trình thực tập tại công ty, tôi rất may mắn khi được anh Hoàng Văn Khang – Chủ công ty tour hỗ trợ và giúp đỡ . Anh là người phụ trách hướng dẫn chính cùng toàn thể anh, chị, em đồng nghiệp. Chính sự tận tình của mọi người và sự cố gắng không ngừng của bản thân đã giúp tôi trả được bài cho đợt thực tập này.
Hà Giang, địa danh du lịch hấp dẫn thuộc vùng núi phía Bắc Việt Nam, là điểm đến mang sắc thái của miền sơn cước núi rừng trùng điệp như một bức tranh thủy mặc. Du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi lạc mình giữa chốn thiên nhiên kỳ thú khi đến với Hà Giang.

Hà Giang, mảnh đất hùng vĩ nơi địa đầu Tổ Quốc

Tôi tên là Chu Đức Tuyển – Sinh viên năm ba của chuyên ngành Ngôn Ngữ Anh học tại Trường Đại Học Khoa Học Thái Nguyên. Đợt thực tập của tôi đã bắt đầu và kết thúc tại Hà Giang và tôi thầm nghĩ mình thật may mắn được chứng kiến mảnh đất Hà Giang đẹp bao la và hùng vĩ.  Tôi đã được công ty Authentic tại Hà Giang, ở số 40 Lâm Đồng, Phương Thiện, Hà Giang hết lòng hỗ trợ.

Mai’s Homestay in Ha Giang

Hà Giang có nhiều điểm đến nổi tiếng như cánh đồng hoa tam giác mạch ở Mèo Vạc, đèo Mã Pí Lèng, chợ phiên Đồng Văn, bản Lũng Cú, bản Phố Cáo, bản Giang Sơn, bản Hoàng Su Phì, v.v… Mỗi địa điểm đều có những đặc trưng riêng, mang đến cho du khách những trải nghiệm khác nhau. Tại đây, tôi không chỉ được ngắm những khung cảnh đất trời hùng vĩ mà tôi còn tự hào khi giới thiệu cho du khách về văn hoá và lịch sử hình thành nên những địa danh nổi tiếng.
Du lịch Hà Giang không chỉ dừng lại ở việc chiêm ngưỡng cảnh đẹp mà còn có nhiều hoạt động thú vị như đi bộ đường dài, leo núi, thăm quan các bản làng, tham gia các lễ hội dân gian.  Đặc biệt, du khách còn có thể tham gia tour phượt xe máy để khám phá những con đường đèo đá nguy hiểm và tận hưởng cảm giác mạnh mẽ, hồi hộp. Khi đến Hà Giang, du khách còn có thể thưởng thức rượu ngô, rượu táo và rượu nếp cẩm đặc trưng của người dân tộc thiểu số.

Sông Nho Quế - Mèo Vạc
Cột cờ Lũng Cú – Đồng Văn

Có câu châm ngôn “ Đi đâu không quan trọng, quan trọng là được đi cùng nhau” được bắt nguồn từ những người hướng dẫn viên du lịch của thế hệ trước, không chỉ là người dẫn đầu chuyến tour mà còn là một vị trí rất quan trọng trong đoàn tour. Tôi phải cố học hỏi và sử dụng kỹ năng giao tiếp tốt, sự linh động trong công việc để giải quyết và làm việc hiệu quả, và vì vậy đòi hỏi phải hết sức tập trung. Hướng dẫn viên cần thể hiện sự quan tâm tới du khách, từ những câu hỏi đơn giản cho đến những yêu cầu đặc biệt, để làm sao cho du khách thấy an toàn nhất.

Một trong những điều quan trọng mà sinh viên thực tập như tôi học được khi làm về hướng dẫn viên du lịch quốc tế là kiến thức về văn hoá, xã hội, lịch sử,.. tại địa điểm du lịch, không những vậy, cần phải áp dụng kiến thức học tập cho vào thực tế. Tôi cần phải giữ vững quy định, lịch trình trong chuyến tour, đồng thời sáng tạo trong việc giải quyết những vấn đề phát sinh. Làm hướng dẫn viên du lịch đối mặt với những thách thức không hề nhỏ. Đôi khi tôi gặp phải những du khách khó chiều, những tình huống không lường trước. Đó là lúc những sinh viên thực tập như tôi phải có khả năng quản lý cảm xúc và giữ vững phong độ làm việc.

Một đoàn tour

Ngoài việc vận dụng lý thuyết đã học vào trong thực tế thì tôi đã học hỏi và rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân mình:
- Thứ nhất đó là tính bài bản, ở đây tôi đã học được các sắp xếp trình tự công việc của một hướng dẫn khu được giao một chương trình du lịch. Tôi có thể biết được công việc gì cần làm trước và làm như thế nào. Trên thực tế điều này rất quan trọng và nó thể hiện riêng biệt với mỗi công ty khác nhau. Do vậy, ở bất kì công ty lữ hành nào tôi đều phải nắm được cách sắp xếp công việc mà mình thực tập bằng cách học hỏi các anh chị đi trước.
- Thứ hai là tính chuyên nghiệp, ở mỗi công ty lữ hành thì tính chuyên nghiệp luôn được đề cao, điều này được thể hiện qua việc thị trường khách và đội ngũ hướng dẫn viên. Phải phân đúng hướng dẫn viên phù hợp với những công việc khác nhau. Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công trong kinh doanh của mỗi doanh nghiệp du lịch. Đây là điều rất đáng để ta học hỏi vận dụng cho công việc sau này.
Là một hướng dẫn viên du lịch quốc tế, tôi có cơ hội học được nhiều kinh nghiệm từ những người hướng dẫn viên lâu năm, điều đó giúp tôi dần dần phát triển kỹ năng của bản thân hơn.

Du khách giải trí sau một ngày tour

Tôi may mắn thu lượm được vô vàn kiến thức- từ những điều nho nhỏ cho đến những tư duy rộng lớn hơn. Đôi khi có những thử thách gian nan đè nặng lên vai tôi, nhưng ngược lại, cũng có những niềm vui vô bờ bến. Và tôi vẫn tin rằng không gì có thể ngăn cản tôi vươn lên để làm tốt công việc của mình.

Bài và ảnh: Chu Đức Tuyển
Sinh viên Tiếng Anh K19 – Khoa Ngôn Ngữ và Văn hóa