NHỮNG TRẢI NGHIỆM Ý NGHĨA TẠI TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH

Cuộc sống đại học luôn chứa đựng những điều mới mẻ và thú vị. Kì học quân sự lần này cũng là một trong những trải nghiệm thú vị đó. Trước khi đi quân sự, chúng tôi mang trong mình tâm trạng háo hức, phấn khởi đan xen một chút tò mò về khoảng thời gian một tháng tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng và An ninh (TTGDQP&AN). Chúng tôi đã mong sao cho ngày đó đến thật nhanh…

Cuối cùng ngày đó cũng tới! Sáng ngày 18/10, chúng tôi có mặt tại TTGDQP&AN và bắt đầu một kì quân sự hứa hẹn đầy những trải nghiệm tuyệt vời.

Ngày đầu tiên tại đây, chúng tôi được nghe, học những yêu cầu như: quy định về giờ giấc học tập và sinh hoạt, học gấp nội vụ sao cho vuông vắn, được học về truyền thống đấu tranh Cách mạng của lực lượng vũ trang nhân dân, học hai bài tập thể dục 24 động tác,… Điều đặc biệt nhất, chúng tôi - lần đầu tiên được khoác lên bộ quân phục cùng chiếc mũ tai bèo, trông như những thanh niên xung phong trong một màu xanh bình dị mà không có bất cứ sự phân biệt nào.

Xếp hàng đi học

Một ngày mới bắt đầu. Chúng tôi thức dạy lúc 5h sáng, mặc quân phục chỉnh tề, xuống sân điểm danh, và tới 5h30 đi tập thể dục buổi sáng. Tiếp theo đó, chúng tôi xếp hàng đi ăn cơm, xếp hàng đi học. Lần đầu tiên trong đời sinh viên, tôi tắt điện đi ngủ trước 21h30. Đây cũng là khó khăn ban đầu mà tôi trải qua khi mà giờ giấc có sự khác biệt rất nhiều so với cuộc sống của tôi trước kia. Nhưng sau đó, tôi cũng dần thích nghi được với cuộc sống tại nơi đây.

Một giờ huấn luyện

Những giờ học trên giảng đường để lại trong chúng tôi rất nhiều ấn tượng. Các tiết học chính trị với những bài học đan xen các câu chuyện về người chiến sĩ, về kĩ năng sống của các giảng viên đã giúp chúng tôi hiểu và cảm thông hơn về những khó khăn, gian khổ của những chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ cho sự bình yên của Tổ quốc. Câu chuyện để lại nhiều nhất trong lòng tôi, có lẽ là câu chuyện về những người chiến sĩ trong mùa lũ tại miền Trung trong những ngày gần đây. Họ đã quên mình để cứu dân nơi lũ dữ, cùng nhân dân dọn lũ, vệ sinh môi trường để ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, những giờ thực hành trên thao trường cũng mang lại cho chúng tôi những trải nghiệm thú vị. Thích thú nhất có lẽ là cảm giác được học thực hành với súng. Học cách cầm súng, cách ngắm thẳng vào kẻ thù xâm lược.

Tại môi trường quân đội, chúng tôi dần quen với tiếng còi báo động, tiếng còi tập trung, những khẩu lệnh và cả những hình phạt nếu như chúng tôi vi phạm,…Tất cả những điều đó rèn luyện cho chúng tôi biết cách sinh hoạt khoa học, ngăn nắp, sạch sẽ và đặc biệt là biết quản lí thời gian.

Ở nơi đây, chúng tôi cũng được học những bài học làm người, xây dựng tình đoàn kết trong tập thể. Không chỉ vậy, chúng tôi còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa để gắn kết với nhau nhiều hơn. Có thêm những cơ hội được giao lưu với nhiều người bạn mới. Chúng tôi còn được trải nghiệm nấu ăn trên bếp Hoàng Cầm và thưởng thức thành quả do tự tay mình làm ra.

Chụp ảnh lưu niệm sau hoạt động ngoại khóa

Ngày 7/11/2020, chúng tôi đã được các thầy cô giáo, cùng các anh chị K15,16 và các em K18 trong khoa Ngôn ngữ và Văn hóa vào thăm. Cả lớp chúng tôi rất vui mừng khi gặp lại các thầy cô, các anh chị và các em. Cảm giác đó giống như được gặp lại những người thân trong gia đình vậy: Thật vui và hạnh phúc!

Thầy cô giáo khoa NN&VH thăm sinh viên Ngôn ngữ Anh K17

Chúng tôi có một buổi gặp mặt tại canteen của TTGDQP&AN. Không khí của buổi gặp mặt rất vui vẻ và ấm áp. Các thầy cô hỏi thăm tình hình sức khỏe, học tập và động viên chúng tôi cố gắng và nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt kì học quân sự tại đây. Sự quan tâm chu đáo đó đã cho chúng tôi cảm nhận được sự ấm áp, yêu thương từ các thầy cô.

Chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô Khoa NN&VH

Chúng tôi cảm thấy thật may mắn khi được là thành viên của ngôi nhà chung khoa Ngôn ngữ và Văn hóa. Được tiếp thêm động lực từ các thầy cô, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt kì học quốc phòng này và trở về với gia đình, thầy cô và các anh chị, em khoa NN&VH.

Trần Ngọc Huế

Lớp Tiếng Anh Du Lịch K17