KHI CHÚNG TỚ LÀM HƯỚNG DẪN VIÊN

Nằm trong chuỗi hoạt động học tập học phần Tuyến điểm du lịch của sinh viên, vừa qua Lớp Ngôn ngữ Anh K16 (Chương Trình Tiếng Anh Du Lịch) đã có chuyến đi thực tế, thực hành nghề hướng dẫn du lịch đầy thú vị, ý nghĩa, bổ ích và hiệu quả tại Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam tỉnh Thái Nguyên.

Đoàn được chia làm hai nhóm và đi trong 2 buổi sáng thứ 5 ngày 15/10/2020 và thứ 6 ngày 16/10/2020 dưới sự hướng dẫn của giảng viên/thạc sĩ Phạm Thị Hồng Nhung.

Mục đích của chuyến đi này nhằm tạo điều kiện cho sinh viên thực hành, rèn luyện kĩ năng thuyết minh tại điểm du lịch. Trước chuyến đi, các bạn sinh viên đã được phân công chuẩn bị tìm hiểu thông tin về các điểm thuyết minh gồm các phòng trưng bày trong nhà và ngoài trời. Bao gồm thuyết minh bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Nhóm 1: Cô giáo và trò tại Bảo Tàng Văn Hóa Các Dân Tộc Việt Nam

Nhóm 2: Khu trưng bày ngoài trời Văn Hóa Các Dân Tộc Tây Nguyên

Trong hai buổi thực hành, hai nhóm đã được lắng nghe hướng dẫn viên tại điểm thuyết minh về 5 phòng trưng bày tại bảo tàng:

- Phòng trưng bày số 1: Văn hóa, phong tục các tộc người nhóm ngôn ngữ Việt - Mường.

- Phòng trưng bày số 2: Trưng bày các tộc người nhóm ngôn ngữ Tày - Thái.

- Phòng trưng bày số 3: Trưng bày văn hóa các tộc người thuộc ba nhóm ngôn ngữ H’mông - Dao, nhóm ngôn ngữ Ka Đai và nhóm ngôn ngữ Tạng Miến.

- Phòng trưng bày số 4: Trưng bày văn hóa 21 tộc người nhóm ngôn ngữ Môn - Khơ mer.

- Phòng trưng bày số 5: Trưng bày văn hóa các tộc người nhóm ngôn ngữ Nam Đảo và nhóm ngôn ngữ Hán.

Về không gian văn hóa được trưng bày ngoài trời: vùng núi cao phía Bắc, vùng thung lũng phía Bắc, vùng trung du Bắc Bộ, vùng miền Trung ven biển, vùng Trường Sơn Tây Nguyên và vùng Đồng bằng Nam Bộ.

Các bạn sinh viên nhiệt tình chia sẻ những cảm nhận của bản thân về chuyến đi, có những đánh giá về những bài thuyết minh, khám phá ra nhiều điều lý thú về nghề nghiệp mà mình theo đuổi.

Sau đây là một số hình ảnh của chuyến đi:

Sinh viên Đặng Hải Nam thuyết minh tổng quan chung về Bảo tàng bằng Tiếng Việt

Sinh viên Nông Bích Nhạc thuyết minh bằng tiếng Anh

Cô giáo và các trò HDV tại nhà của người Nùng

Cô trò tại cổng chùa Chăm Ka

Sinh viên lắng nghe HDV thuyết minh tại điểm

Let’s have a break!

Những chuyến đi thực tế, những buổi học ngoại khóa đã mang lại những hiệu quả cho môn học và để lý thuyết không xa rời thực tiễn, tạo cho sinh viên cơ hội thực hành và rèn luyện kỹ năng tổ chức, thuyết minh, giúp sinh viên phát triển bản thân. Chuyến đi đã để lại cho mỗi người những kỷ niệm đẹp và những kiến thức bổ ích, chuẩn bị cho nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Bài và ảnh: Hoàng Thị Thuyết,

Lớp TADL K16