KỂ LẠI VÀO MÙA TUYỂN SINH 2022. Cựu sinh viên Văn học K10: cháy hết mình với đam mê trở thành nhà báo


Từng gây ấn tượng với thầy cô và các bạn với những vai  diễn như Thạch Sanh, hoàng tử, Kim Trọng, thầy giáo trẻ hay MC hào hoa, dí dỏm, Hà Quang Mạnh - cựu sinh viên lớp Cử nhân Văn học K10 của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa, Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên lại tiếp tục đem đến bất ngờ khi em đã trở thành một phóng viên năng động. Sau khi ra trường, với nhiều ước mơ và dự định nhưng duyên nghề nghiệp đã đưa chân em trở thành một phóng viên của Đài phát thanh và truyền hình huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

           Nói chuyện với chúng tôi, vẫn giữ một phong thái vui tươi, trẻ trung, dí dỏm và khiêm tốn như thời đi học, Mạnh vô tư, vui vẻ kể về hành trình lập nghiệp của mình nhưng vẫn e dè tự nhận em chưa làm được gì và còn phải học hỏi nhiều. Với một sinh viên mới ra trường, để tìm được một công việc ổn định, có sự đam mê và lấy được lòng tin của đồng nghiệp, lãnh đạo thì đó cũng là điều nhiều bạn bè của Mạnh mong muốn. Mạnh chia sẻ, đó chỉ là bước đầu khởi nghiệp, hàng ngày em vẫn đang phải nỗ lực và học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm làm báo chí, truyền thông để có một sự vững chắc hơn với nghề.

Những kiến thức và kĩ năng được trang bị từ giảng đường đại học đã giúp Mạnh có một bản lĩnh vững vàng và tự tin để tìm cho mình một ngành nghề công tác phù hợp. Sau nhiều dự định trở thành một giáo viên, một nhân viên làm kinh doanh hay làm công tác truyền thông, Mạnh đã lựa chọn Đài phát thanh truyền hình huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ là điểm đến trong hành trình nghề nghiệp của mình. Vốn xuất phát là sinh viên ngành Cử nhân Văn học, được trang bị những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ, hành văn, hiểu biết về văn học nói riêng và văn hóa, xã hội nói chung, Mạnh đã nhanh chóng hòa nhập với môi trường công tác với nhiều điều bỡ ngỡ, khó khăn nhưng cũng nhiều điều hấp dẫn, bất ngờ. Tính chất công việc thường mang tính đột xuất, phải đi công tác nhiều khi cả lúc mưa to gió lớn hay đêm khuya, tuy mệt nhưng có rất nhiều ý nghĩa và thú vị khiến Mạnh càng làm càng thêm yêu nghề hơn.

Từng là một sinh viên năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động tập thể của trường, lớp và khoa, Mạnh đã rèn luyện cho mình khả năng ứng phó trước đám đông và nhạy cảm với các vấn đề của cuộc sống. Từ đó, em đã phát huy được bản lĩnh của một nhà báo trẻ với những vấn đề thời sự được tiếp cận trong tác nghiệp. Tự tin trước công chúng, không ngại tìm hiểu và phản ánh những vấn đề xã hội quan tâm, viết bài, đưa tin, quay phim, chụp ảnh, biên tập... với một sự dấn thân thực sự với nghề nghiệp, Mạnh đã dần xóa đi những tự ti ban đầu khi nghĩ rằng mình khó có thể làm việc ở lĩnh vực báo chí - truyền thông. Cùng với sự vận dụng linh hoạt những kiến thức cơ bản của ngôn ngữ học, Mạnh đã cùng các đồng nghiệp trở thành một phóng viên thạo việc từ lúc nào không hay. Cảm hứng từ những chủ đề, đề tài của văn chương đã thấm dần và dịch chuyển một cách tự nhiên khi Mạnh hướng tới lĩnh vực báo chí, truyền thông. Những kiến thức nền về báo chí, truyền thông được học tích hợp thời đại học khi ngồi trên giảng đường hay tham gia các đợt thực tế, thực tập đã gợi cảm hứng và định hướng cho Mạnh quyết tâm đến với nghề báo. Đó không phải là tất cả những gì cần có để trở thành nhà báo chuyên nghiệp nhưng đã giúp Mạnh  nuôi dưỡng đam mê, tiếp tục có những động lực vận động tự thân học hỏi và theo sự chỉ dẫn, giúp đỡ của các đồng nghiệp để có tiến bộ hơn từng ngày.

Trong khoảng thời gian này, Mạnh đang rất bận rộn với chuyến công tác cùng các đồng nghiệp tại Hà Giang nhưng với tinh thần ngày 21/6 - ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Mạnh rất vui mừng trao đổi, trò chuyện cùng chúng tôi với mong muốn được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các thầy cô trong Khoa Báo chí - Truyền thông và Văn học (nay là Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa, Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên) đã giảng dạy, trao truyền những kinh nghiệm, động viên và dõi theo bước đường học tập và trưởng thành của các thế hệ sinh viên trong đó có Mạnh. Theo Mạnh nghĩ: "Học trường nào không quan trọng, quan trọng là ở môi trường đó bạn học được những gì. Đối với em, được học tập và rèn luyện tại đây em cảm thấy rất tự hào về điều đó bởi nơi đây như là ngôi nhà chung thứ hai của em và tất cả các bạn sinh viên lớp Cử nhân Văn học K10. Các bạn sinh viên khóa sau hãy tự tin, học tập và rèn luyện dưới môi trường Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên". Để có một vị trí công việc như hôm nay, Mạnh muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên khóa sau: "Hãy mơ ước bất cứ điều gì bạn muốn mơ. Đó là vẻ đẹp của trí tuệ con người. Hãy làm bất cứ điều gì bạn muốn làm. Đó là sức mạnh của ý chí con người. Hãy tin tưởng vào bản thân để thử thách những giới hạn của mình. Đó chính là lòng can đảm để thành công."

Với những gì Mạnh đã cố gắng và dự định, chúng tôi tin rằng Mạnh sẽ thành công với công việc nhiều chông gai thử thách nhưng cũng rất ý nghĩa trong vai trò trọng trách của một nhà báo hiện đại.

Một số hình ảnh cựu sinh viên Hà Quang Mạnh

lớp Cử nhân Văn học K10

 

Hồ Thu - Ghi nhanh theo lời kể của Hà Quang Mạnh


Bài viết khác