THÔNG BÁO KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CUỘC THI "REVIEW PHIM ĐIỆN ẢNH CHUYỂN THỂ TỪ VĂN HỌC" & NGÀY HỘI TRANH TÀI “VĂN HỌC VỚI CUỘC SỐNG”

Nhằm tạo ra một sân chơi lành mạnh, giúp sinh viên ngành Văn học có cơ hội giao lưu, học hỏi và tăng cường sự kết nối giữa các khóa và sinh viên toàn trường cũng như chào mừng tân sinh viên K22, Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa, Trường ĐH Khoa học - ĐHTN tổ chức 2 sự kiện “Cuộc thi review phim điện ảnh chuyển thể từ văn học” và Ngày hội tranh tài “Văn học với cuộc sống” với các nội dung cụ thể như sau:

1. MỤC ĐÍCH

- Tạo sân chơi lành mạnh cho sinh viên, giúp sinh viên ngành Văn học có cơ hội giao lưu, học hỏi, tăng thêm sự kết nối giữa các khóa

- Tạo cơ hội cho sinh viên được học hỏi, mở rộng kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ

- Tạo cơ hội cho sinh viên thể hiện tài năng, bộc lộ quan điểm, chính kiến cá nhân về các vấn đề xã hội

- Phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên: tư duy thiết kế, thuyết trình, làm việc nhóm

- Chào đón tân sinh viên K22

2. NỘI DUNG

2.1. CUỘC THI SỐ MỘT: REVIEW PHIM ĐIỆN ẢNH CHUYỂN THỂ TỪ TÁC PHẨM VĂN HỌC

Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên thể hiện khả năng áp dụng kiến thức chuyên ngành vào phân tích, đánh giá các tác phẩm nghệ thuật điện ảnh đương đại được chuyển thể từ văn học, Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa, Trường Đại học Khoa học - ĐHTN tổ chức cuộc thi “Review phim điện ảnh chuyển thể từ tác phẩm văn học” với các nội dung cụ thể như sau:

- Đối tượng tham gia: Toàn bộ sinh viên Trường Đại học Khoa học - ĐHTN.

- Nội dung cuộc thi: Sinh viên sẽ viết bài review về một trong các tác phẩm điện ảnh chuyển thể từ văn học sau:

+ Cậu Vàng (2021): chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Nam Cao, đạo diễn Trần Vũ Thủy.

+ Mắt Biếc (2019): chuyển thể từ truyện cùng tên của Nguyễn Nhật Ánh, đạo diễn Victor Vũ.

+ Mê Thảo - Thời Vang Bóng (2002): chuyển thể từ Chùa Đàn của Nguyễn Tuân, đạo diễn Việt Linh.

- Quy định về bài thi

+ Dung lượng: Bài thi ít nhất 1000 chữ.

+ Thời hạn nộp bài: Từ ngày 01/09/2024 đến ngày 01/10/2024.

+ Bài thi gửi về địa chỉ email: bmnguvandhkh@gmail.com.

- Thời gian và địa điểm công bố kết quả

Kết quả cuộc thi sẽ được công bố vào ngày 15/10/2024 trên trang thông tin điện tử của trường.

- Giải thưởng

+ 01 Giải Nhất: 500.000 VNĐ

+ 01 Giải Nhì: 300.000 VNĐ

+ 01 Giải Ba: 200.000 VNĐ

- Lưu ý:

+ Bài dự thi phải là bài viết gốc, chưa từng được công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào.

+ Sinh viên cần tuân thủ các quy định về bản quyền và trách nhiệm về nội dung bài viết của mình.

2.2. CUỘC THI SỐ HAI: NGÀY HỘI “VĂN HỌC VỚI CUỘC SỐNG”

- Thành lập đội thi: 4 đội thi, mỗi đội gồm 5 thành viên từ các khóa Văn học K19, K20, K21, K22.

- Các phần thi:

a. Chào hỏi (10 điểm)

+ Thời gian: 3-5 phút.

+ Nội dung: Giới thiệu về đội thi (tên đội thi, các thành viên…)

+ Hình thức: Tiểu phẩm thể hiện sự sáng tạo (dựa trên những chất liệu văn chương).

b. Khởi động - Hỏi nhanh, đáp gọn (20 điểm)

+ Thời gian: khoảng 15 phút.

+ Nội dung: gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm có độ khó tăng dần. Nội dung câu hỏi liên quan đến kiến thức văn chương thuộc các lĩnh vực: văn học, ngôn ngữ, lý luận văn học, phương pháp dạy học, và nội dung chương trình giáo dục phổ thông mới.

+ Hình thức chơi: rung chuông trả lời nhanh.

c. Sản phẩm sáng tạo (35 điểm)

+ Thời lượng: 5 - 07 phút cho mỗi đội.

+ Nội dung: Mỗi đội sẽ tự do lựa chọn một trong các hình thức như thiết kế trang phục, vẽ tranh, sáng tạo video.

+ Hình thức: Các đội sẽ thể hiện và thuyết minh về sản phẩm sáng tạo của mình.

d. Thi tranh biện (35 điểm)

+ Thời lượng: 5 phút / mỗi đội.

+ Nội dung: các đội sẽ tranh biện trên 2 chủ đề

+ Hình thức: Thi theo cặp (đội 1 thi với đội 2; đội 3 thi với đội 4). Các đội sẽ bốc thăm đóng vai (hoặc đồng tình hoặc phản đối).

- Giải thưởng

+ 01 Giải Nhất: 1.000.000 VNĐ

+ 01 Giải Nhì: 700.000 VNĐ

+ 02 Giải Ba: 500.000 VNĐ

3. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM TIẾN HÀNH

- Thời gian: tháng 10/2024

- Địa điểm: Hội trường lớn Trường Đại học Khoa học

- Nội dung: Trao giải cuộc thi Review phim và tổ chức Ngày hội tranh tài “Văn học với cuộc sống”.

Trưởng ban tổ chức

Trưởng khoa