Hội thảo khoa học: Chia sẻ kinh nghiệm về đào tạo và nghiên cứu khoa học thuộc nhóm ngành Khu vực học

Ngày 18/01/2021, Trường Đai học Khoa học – Đại học Thái Nguyên đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về đào tạo và nghiên cứu khoa học thuộc nhóm ngành khu vực học. Tham dự hội thảo có các nhà khoa học, quản lý hàng đầu của Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà Nội, Hội Hàn Quốc học Đông Nam Á, các giáo sư và chuyên gia Hàn Quốc đến từ Quỹ Giao lưu văn hóa Hàn Quốc (Korea Foundation), VIEDU TECH, Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên cùng các nhà quản lý, giảng viên và nhà khoa học của Đại học Thái Nguyên và Đại học Khoa học.

TS. Nguyễn Văn Đăng, Hiệu trưởng Trường Đại học đã phát biểu khai mạc, đề dẫn những tiềm năng và khó khăn trong việc phát triển các chương trình đào tạo thuộc nhóm ngành khu vực học tại Đại học Thái Nguyên nói riêng và khu vực miền núi phía Bắc nói chung. Hiệu trưởng mong muốn Hội thảo sẽ là dịp để các nhà quản lý, nhà khoa học và giảng viên, sinh viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chương trình đào tạo và bồi dưỡng nhân lực giảng dạy và nghiên cứu khoa học lĩnh vực khu vực học.

Hội thảo đã tiếp nhận nhiều ý kiến của đại biểu xoay quanh các vấn đề trên.GS. TS. Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng, phụ trách Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội và ông Woo Hyoung Min, Trưởng Đại diện Văn phòng Korea Foundation (Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc) tại Việt Nam đãhoan nghênh chủ trương và những nỗ lực của TNUS trong việc xây dựng các chương trình đào tạo thuộc nhóm ngành khu vực học để đáp ứng nhu cầu lớn về lao động lĩnh vực này ở khu vực đồng bằng, trung du miền núi Bắc Bộ. Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội và Quỹ Korea Foundation bày tỏ thiện ý sẵn sàng hỗ trợ nguồn lực và đồng hành cùng Trường Đại học Khoa học trong quá trình này.

GS. TS Mai Ngọc Chừ, Chủ tịch Hội Nghiên cứu Hàn Quốc học của Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hàn Quốc, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn đã chia sẻ kinh nghiệm của Khoa Đông Phương học trong việc xây dựng và mở một số chương trình đào tạo thuộc nhóm ngành Khu vực học như Đông Phương học, Đông Nam Á học và Hàn Quốc học. TS. Lê Thị Thu Giang, Giám đốc Trung tâm Sejong, Trưởng khoa Đông phương học, ĐHKHXH&NV đã trình bày hiện trạng và giải pháp xây dựng nguồn nhân lực phục vụ cho công tác đào tạo nhóm ngành khu vực học trên cơ sở kinh nghiệm của Khoa Đông Phương học. Trong khi đó, TS. Lưu Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Hội Nghiên cứu Hàn Quốc học của Việt Nam, Chủ nhiệm Bộ môn Hàn Quốc học và TS. Choi Man Kuy, VIEDU TECHđã chia sẻ phương thức xây dựng khung chương trình đào tạo Hàn Quốc học từ kinh nghiệm của Việt Nam và Hàn Quốc. GS. Phạm Quang Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học & Đào tạo, Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học Xã hội & Nhân văn của Trường ĐH KHXH&NV và PGS. Phạm Thị Phương Thái, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học lại nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khu vực học.

Hội thảo khép lại bằng lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Khoa học và Trường Đại học KHXH & NV Hà Nội, mở đầu cho những hợp tác mới trong việc đào tạo và nghiên cứu khu vực học – một lĩnh vực nhiều triển vọng trong thời gian tới.

Linh Huệ