MÁI TRƯỜNG TÔI YÊU


Từ thời học sinh, Trường Đại học Khoa Học – Đại học Thái Nguyên đã là cái tên tạo sức hút mạnh mẽ đến với tôi. Tôi đã luôn mơ ước một ngày có thể trở thành sinh viên của ngôi trường đó. Và mong ước của tôi cuối cùng cũng trở thành hiện thực. Ngày hôm đó, bưu điện gửi giấy báo trúng tuyển, tôi cầm giấy báo trên tay mà rưng rưng nước mắt – giọt nước mắt của niềm hạnh phúc khiến tôi không thể nói nên lời. Từ đây, ngôi trường sẽ mở ra cánh cửa dìu dắt tôi bước sang trang mới của cuộc đời, dìu dắt tôi đến tương lai mà mình muốn theo đuổi.

Những ngày đầu, tôi có chút chênh vênh. Xa gia đình, tự lập nơi trường đời đầy sóng gió và đối mặt với những điều xa lạ, tôi thấy có nhiều thứ không đơn giản như mình suy nghĩ. Sự cạnh tranh và ganh đua luôn ẩn mình trong một tập thể khiến tôi sợ hãi và không dám đối mặt. Tôi tủi thân! Cuộc sống của tôi lúc nào cũng mệt mỏi và đầy áp lực. Thiết nghĩ tuổi trẻ của tôi cứ thế mà bị vùi lấp hay sao? Nếu thật vậy thì tôi thật sự quá kém cỏi. Tôi không thể từ bỏ. Điều tôi nên làm bây giờ là phải mỉm cười thật nhiều, phải tự tạo cho mình cơ hội và tìm kiếm động lực để bước tiếp. Tôi quyết tâm bước từ những bước chập chững vào đời đến khi mình vững vàng hơn và nuôi dưỡng ước mơ trở lại.

Và bây giờ tôi đã làm được!

Ps: Tôi và chị tôi là “ twins” đã vào cùng trường, cùng khoa, cùng ngành, cùng lớp và hiện đang là sinh viên lớp NNA K19A

Trường Đại học Khoa học – cảm giác của tôi với ngôi trường này không còn mờ nhạt, giống như một niềm ngưỡng vọng như trước kia nữa bởi vì hiện tại tôi đã là tân sinh viên, đã chính thức trở thành thành viên trong ngôi nhà thân yêu này. Cảm xúc của những ngày đầu tiên vào trường làm hồ sơ nhập học thật sự tôi không thể nào tả hết được. Khoác lên mình bộ đồng phục tươm tất, tôi tự hào mình đã là một sinh viên của TNUS (Thai Nguyen University of Sciences).  Từ lúc vào trường đến nay, tôi như đang vun đắp cho một tổ ấm mới, dành thời gian tìm hiểu, đều đặn quan tâm đến các hoạt động của Trường cũng như phương pháp dạy – học từ thầy cô và các anh chị khóa trước để bồi dưỡng, trau dồi thêm kỹ năng cho mình. Cũng chính vì thế, tôi càng lúc càng tin tưởng hơn về ngôi trường mình đã chọn. Nhà trường có đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên chuyên nghiệp, có trình độ cao, luôn cống hiến hết mình trong sự nghiệp trồng người rất đỗi gian nan để mang lại thành quả tốt đẹp sau này, quy tụ những người tài về làm giảng viên với tinh thần tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn…

Thầy và trò Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa

Từ nhiều phương diện, tôi nghĩ mình đã có sự lựa chọn đúng đắn bởi trường có cơ sở vật chất khang trang, điều kiện học tập đầy đủ, phương pháp giảng dạy khoa học thông qua học phần mô phỏng, đến những chương trình trải nghiệm thực tế… giúp sinh viên có điều kiện nâng cao tay nghề và có thể áp dụng vào thực tiễn. Bên cạnh đó, tôi thấy vô cùng hạnh phúc và ấm áp khi những ngày đi học đầu tiên còn bỡ ngỡ thì tôi nhận được sự chào đón, quan tâm tận tình, chu đáo từ những thầy cô và các anh chị khóa trước. Ở đây, tôi có cơ hội quen biết nhiều bạn mới – những gương mặt lạ lẫm và đầy lo âu giống như tôi khi vừa rời xa vòng tay của ba mẹ, tập cho mình cuộc sống tự lập và chủ động, có trách nhiệm hơn trước mọi việc mà không cần đợi sự nhắc nhở từ người khác.

Với sự thân thiện của bạn bè, sự dẫn dắt, hỗ trợ tận tình của thầy cô và các anh chị đã tạo cho tôi cảm giác an toàn và giảm đi phần nào áp lực. Nhìn lại, tôi cảm thấy hoàn cảnh của mình chỉ là một vấn đề nhỏ bé rất nhiều so với nhiều người. Ngoài xã hội, có biết bao mảnh đời bất hạnh, có biết bao câu chuyện khó khăn hơn tôi bội phần, nhưng họ vẫn vượt qua, vậy thì sao tôi có thể chùn bước chứ ? Tất cả những điều ấy chính là động lực cho tôi cố gắng vươn lên. Xuất phát từ sự đồng cảm nên mỗi lần bắt gặp những người gặp khó khăn cũng như nhìn thấy những em nhỏ cơ nhỡ, tôi rất xúc động như bắt gặp lại chính hình ảnh của mình lúc trước. Tôi rất muốn làm điều gì đó dù chỉ là những hành động nhỏ bé – và thật may mắn – cơ hội không ở đâu xa mà ở ngay trong ngôi trường thân yêu này. Nhà trường luôn sát cánh với sinh viên, luôn theo dõi hoàn cảnh của mỗi sinh viên thông qua Đoàn trường và các câu lạc bộ với những hoạt động ý nghĩa, bổ ích, góp phần xây dựng quê hương, đất nước, văn minh giàu đẹp. Sinh viên cũng nhờ thế mà có cơ hội học tập, giao lưu, trao đổi với nhau về công tác Đoàn Hội, có thể cháy hết mình với những hoạt động tình nguyện, kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn với mọi người.

Ngôi trường thắp sáng bao ước mơ, nhiệt huyết của sinh viên

Từ trong thâm tâm, tôi luôn thầm cảm ơn ngôi trường tuyệt vời là Trường Đại học Khoa học, cảm ơn các thầy cô, các anh chị khóa trước đã hướng dẫn và tận tình giúp đỡ, tạo “nền móng” vững chắc cho chúng tôi khi mới chập chững bước vào giảng đường Đại học.

Bài và ảnh: Nguyễn Minh Anh - Nguyễn Ngọc Anh

Lớp Ngôn ngữ Anh K19A
 


Bài viết khác