HÀNH TRÌNH HIỆN THỰC HÓA ƯỚC MƠ TRỞ THÀNH TIỂU THUYẾT GIA CỦA CÔ SINH VIÊN NGƯỜI VIỆT GÔC HOA: TRƯƠNG THỊ HẰNG

Trương Thị Hằng là cựu sinh viên K11 khoa Báo chí - Truyền thông & Văn học, trường Đại học Khoa học (niên khóa 2013 - 2017). Trong thời gian học tập tại trường, Hằng không chỉ chăm chỉ học tập mà còn hăng hái tham gia các hoạt động đoàn thể. Với gương mặt tròn trĩnh, khả ái; khuôn miệng nhỏ xinh;  ánh mắt dịu hiền và một tinh thần làm việc nghiêm túc, đầy trách nhiệm, Hằng đã chiếm được cảm tình của không chỉ các bạn trong lớp mà còn được thầy cô rất yêu mến. Mới đây, trên các trang mạng điện tử, Hằng đã giới thiệu với độc giả sáng tác đầu tay của mình. Tiểu thuyết “Nguyện bên nhau đến ngàn năm” của Hằng nhanh chóng  nhận được nhiều phản hồi tích cực, thu hút được nhiều lượt truy cập, đặc biệt là giới trẻ.

Trương Thị Hằng sinh ra và lớn lên ở Đông Triều, Quảng Ninh nhưng là người gốc Hoa nên Hằng rất yêu thích văn học Trung Quốc. Hằng cũng tự trau dồi tiếng Trung đạt đến trình độ có thể đọc và dịch các tiểu thuyết đương đại Trung Quốc mà em yêu thích. Năm thứ tư đại học, Hằng lựa chọn một tiểu thuyết thuộc dòng văn học thanh xuân Trung Quốc để nghiên cứu và tôi may mắn được là người hướng dẫn em. Đề tài “Thế giới nhân vật trong tiểu thuyết Tiểu thời đại” của Quách Kính Minh” mà Hằng triển khai đã được hội đồng nghiệm thu khóa luận đánh giá cao, là kết quả quá trình làm việc nghiêm túc, khoa học và đầy tinh thần cầu thị của Hằng.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Hằng lại khăn gói xuống Hà Nội để học tiếng Nhật tại một trung tâm ngoại ngữ. Hiện  tại, em đang du học Nhật Bản với mục tiêu tiếp tục học ngành Văn học và trở thành tiểu thuyết gia.

Tháng 7 năm 2017, Hằng bắt đầu sáng tác tiểu thuyết “Nguyện bên nhau đến ngàn năm”, thể loại: lịch sử, kiếm hiệp, giả tưởng. Truyện xoay quanh nhân vật nữ chính là Lý Ngọc Chân,  một cô nàng ham chơi và lười biếng. Sau cái chết của người thầy mà mình quý nhất,  cô đã gượng ép bản thân phải thay thầy giáo hoàn thành ước mơ chưa làm được của thầy. Trở thành sinh viên trường Đại học kiến trúc, mong muốn mình sẽ là một kiến trúc sư nổi tiếng, Ngọc Chân nỗ lực học tập và dành nhiều giải thưởng lớn trong nước và quốc tế.  Ước mơ của cô gần như là hoàn hảo khi nhận được học bổng Harvard. Thế nhưng vào ngày nhận bằng tốt nghiệp trong nước,  cô đã bị tai nạn và trở thành người tàn tật. Mọi ước mơ hoài bão tan vỡ, tinh thần suy sụp,  sức sống cạn kiệt mà chết đi. Sau khi chết,  linh hồn Ngọc Chân nhập vào xác một đứa trẻ mang thân phận là công chúa nhà Lý.  Ở thời đại này, cô gặp lại được người thầy của mình. Hai người cùng nhau giải mã bí ẩn trong một không gian lịch sử kỳ lạ, đó là thời đại Lý, Trần và nhà Lê. Trong quá trình tìm hiểu,  hai người đã trải qua vô vàn những chuyện kinh hãi thế tục, những việc phi lý tưởng như không thể tồn tại ở thế giới mà hai người đang ở.

Tiểu thuyết đăng lần đầu ở trang vnkings.com với 5738 lượt xem (link: https://vnkings.com/nguyen-ben-nhau-den-ngan-nam.html). Bản  chỉnh  sửa độc quyền sau đăng tại  trang  truyenyy.com với 1200 lượt  xem (link: https://truyenyy.com/truyen/nguyen-ben-nhau-den-ngan-nam/). Ngoài ra, tác phẩm này của Hằng còn được đăng trên một  số  trang  copy  có  ghi  nguồn như  trang  congtruyen.org.

Không chỉ sáng tác, Hằng còn  dịch  một số  truyện  như “Tiểu  yêu  bất  thượng  thiên”, bản  độc  quyền  đăng tại  truyenyy.com  và  truyện “Làm  Phi” đăng ở  trang wattpad. Ngôn ngữ trong sáng, cách diễn đạt khá mượt mà, trôi chảy và giàu cảm xúc đã khiến bản dịch của Hằng được nhiều độc giả tìm kiếm và chia sẻ.

Trong thời gian tới, Hằng dự định sẽ hoàn thành tiểu thuyết “Nguyện bên nhau đến ngàn năm” theo mong đợi của bạn đọc khắp cả nước và sẽ tiếp tục cho ra mắt tác phẩm “Dứa”, hứa hẹn nhiều điều thú vị.

Chúc cho những dự định của Hằng sẽ thành công để ước mơ trở thành tiểu thuyết gia của em sẽ thành hiện thực. Chúng tôi luôn dõi theo em, luôn tự hào về em - một cô sinh viên tài năng đang từng bước khẳng định mình qua ngòi bút.

Vân Huyền