Tóm tắt Những đứa con trong gia đình ngắn nhất

1. Tóm tắt tác phẩm Những đứa con trong gia đình siêu ngắn mẫu 1

Đoạn trích Những đứa con trong gia đình kể về lần thứ tư tỉnh dậy của nhận vật Việt trong đêm thứ hai bị thương ở chiến trường. Khi ấy, Việt nhớ về chị Chiến. Sau khi ba má mất, hai chị em tranh nhau đi tòng quân, nhưng chị Chiến đủ 18 tuổi nên được đi, còn Việt khi ấy chưa đủ tuổi nhưng cũng nhanh nhảu ghi tên mình vào sổ. Chị Chiến biết chuyện, nhờ chú Năm đứng ra xin giúp, sau đó thì Việt cũng được tòng quân. Trước khi đi, hai chị em bàn bạc mọi chuyện trong nhà, cùng khiêng bàn thờ của má sang gửi chú Năm, Việt thấy rất thương chị Chiến. Dù Việt đang bị thương nhưng những kí ức về chị Chiến vẫn hiện rõ mồn một, Việt vẫn luôn cầm cây súng sẵn sàng chiến đấu mặc cho hai mắt không nhìn thấy gì. Cuối cùng, Việt được đơn vị tìm thấy và đưa vào bệnh viện chăm sóc. Khi sức khỏe Việt dần hồi phục, Việt định viết thư cho chị nhưng không biết viết gì vì Việt thấy công lao của mình chưa thấm tháp gì so với kì vọng của má.

2. Tóm tắt tác phẩm Những đứa con trong gia đình ngắn nhất mẫu 2

Hai chị em Việt và Chiến có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Cha thì bị giặc Pháp chặt đầu, còn mẹ bị đại bác của quân Mĩ bắn chết. Do đó, hai chị em đều mong muốn mình sẽ được đi tòng quân, để trả thù cho cha mẹ, đồng thời cũng là trả thù cho đất nước. Chị Chiến khi ấy đã đủ 18 tuổi nên xung phong đi tòng quân trước, Việt thương chị và cũng hăng hái muốn đi nên đã nhanh nhảu viết tên mình dù chưa đủ tuổi. Chị Chiến biết vậy, liền xin chú Năm đứng ra xin giúp để Việt được tòng quân. Chú Năm đồng ý rồi hai chị em chuyển bàn thờ của má qua nhà chú Năm, nhờ chú giữ giúp đến khi trở về. Ở chiến trường, không may Việt bị thương nặng sau khi diệt được một xe bọc thép Mĩ ở trong rừng cao su. Việt nằm bất động, hai mắt nhắm tịt không nhìn thấy gì, bị lạc đồng đội và xung quanh chỉ toàn là xác chết. Mỗi lần tỉnh lại, Việt đều nhớ về gia đình, nhớ về chị Chiến cùng chú Năm. Đoạn trích thể hiện tình cảm gia đình sâu sắc của nhân vật Việt, cũng là sự dũng cảm của cậu khi trong lúc bị thương vẫn luôn cầm chắc tay súng, sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào. Sau ba ngày, Việt được tìm thấy và đưa về chăm sóc. Anh Tánh giục Việt viết thư cho chị chiến và kể về chiến tích của mình. Việt rất nhớ chị nhưng không biết nên viết từ đâu bởi những gì Việt làm được vẫn chưa có gì to tác như những chiến tích của đơn vị và của cha với má.

3. Tóm tắt tác phẩm Những đứa con trong gia đình ngắn nhất mẫu 3

Việt là một chiến sĩ giải phóng quân, đi tòng quân từ khi chưa đủ 18 tuổi nhờ sự giúp đỡ của chú Năm. Việt sống với chị Chiến, nhà Việt chỉ còn lại hai chị em từ ngày ba má mất. Chị chiến cũng đi tòng quân. Mong ước của hai chị em là được trả thù cho cha mẹ, giành lại độc lập cho tổ quốc. Không may, khi tham gia trận đánh tại một rừng cao su, Việt đã bị thương nặng và bị lạc đồng đội. Việt nằm bất động, cứ tỉnh lại rồi ngất đi, nhưng trong tâm trí Việt luôn hiện lên những hình ảnh ngày trước về gia đình. Việt nhớ lại khi hai chị em tranh nhau đi tòng quân, rồi bàn giao hết việc nhà, khiêng bàn thờ của má sang gửi chú Năm. Trong những kí ức của nhân vật Việt, ta thấy được tình cảm gia đình sâu sắc, đặc biệt là tình cảm chị em của Việt dành cho chị Chiến. Việt thương chị rất nhiều. Đến ngày thứ 3 bị thương tại chiến trường, Việt được tìm thấy và đưa về bệnh viện chăm sóc. Khi Việt dần hồi phục, Việt muốn viết thư cho chị nhưng thấy những gì mình làm chưa phải là lớn lao nên không biết bắt đầu từ đâu.