Tài liệu học ngữ pháp Tiếng Anh cho người mất gốc

Một hệ thống ngữ pháp tiếng Anh đầy đủ và vững chắc là điều tối quan trọng đối với một người học tiếng Anh. Nếu nói việc học tiếng Anh giống như xây một tòa nhà, thì ngữ pháp là chính là phần nền móng đầu tiên. Dưới đây là các tài liệu cho người mất gốc tiếng Anh cần học ngữ pháp mà bạn nên tham khảo:

1. Ngữ pháp tiếng Anh toàn tập
    Đây là cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh toàn tập cơ bản bằng tiếng Việt từ A đến Z, bao trùm mọi khía cạnh của ngữ pháp tiếng Anh từ các loại từ, cụm từ, mệnh đề, câu điều kiện, câu bị động, các cấu trúc khác... Vì viết bằng tiếng Việt nên nó trở thành tài liệu tiếng anh cho người mất căn bản được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham khảo các cuốn sách của nước ngoài dưới đây vì chúng đã được viết bởi các chuyên gia uy tín nhé.

2. Essential Grammar in Use (Elementary), Tác giả: Raymond Murphy
    Essential Grammar in Use được sử dụng rất rộng rãi trên thế giới và tại Việt Nam, rất nhiều giáo viên, trợ giảng tại các trung tâm đào tạo ngoại ngữ sử dụng cuốn sách này làm giáo trình để học sinh có thể thành thạo ngữ pháp tiếng anh một cách đơn giản và cuốn sách này đặc biệt phù hợp với các bạn bắt đầu bập bẹ học tiếng Anh (level cơ bản)- tác giả Raymond Murphy.

3. English grammar in Use Intermediate, Tác giả: Raymond Murphy
    Đây là quyển sách ngữ pháp tiếng Anh rất nổi tiếng, cung cấp cho các bạn những kiến thức ngữ pháp từ căn bản cho đến nâng cao. Hệ thống kiến thức trong sách được trình bày rất khoa học để cho bạn theo dõi nên đây là quyển sách rất phù hợp dành cho các bạn mới bắt đầu học. Với 140 chủ điểm ngữ pháp về danh từ, động từ, tính từ, câu điều kiện, trực tiếp, gián tiếp,… Ngoài ra, trong link còn có kèm file audio cho bạn luyện nghe và nói.

4. Advanced Grammar in Use, Tác giả: Raymond Murphy
    Advanced Grammar In Use là cuốn sách tổng hợp tất cả các cấu trúc ngữ pháp Tiếng Anh cần có để bạn có thể nâng cao trình độ của mình.

Nhìn chung, bộ English Grammar in Use của Raymond Murphy là một trong những tài liệu tự học tiếng anh cho người mất gốc bạn nên sử dụng.

1. Longman English Grammar Practice, Tác giả: L.G. Alexander
    Trong cuốn sách này có rất nhiều cấu trúc ngữ pháp thường gặp, được liệt kê và trình bày rõ ràng theo từng chủ đề ngữ pháp. Đi kèm với mỗi chủ đề ngữ pháp là các bài tập minh hoạ với các cấu trúc ngữ pháp đã xuất hiện trong bài học của chủ đề đó. Các chủ đề trong cuốn sách này được vào các đề mục theo thứ tự trình độ dễ, trung bình và khó, cùng với lời giải cho các bài tập ở cuối sách.

2. Understanding and Using English, Tác giả: Betty Schrampfer Azar – Stacy A. Hagen

3. English Grammar for Dummies, Tác giả : Geraldine Woods

4. (Longman) Grammar Practice for Elementary Students, Tác giả Elaine Walker Steve Elsworth
    Cuốn sách đem đến nhiều bài tự kiểm tra để bạn có thể ôn luyện, được chia thành nhiều chủ đề khác nhau để đa dạng sự lựa chọn cho bạn.

5. Practice Grammar With answers, tác giả John Eastwood

6. Ngữ pháp và bài tập ngữ pháp tiếng Anh cho người mất gốc
    Tài liệu này có thể giúp bạn học và làm bài tập thực hành ngay khi vừa học xong. Điều này rất tốt cho những người mới bắt đầu lại với tiếng Anh.

7. The Briefest English Grammar Ever
    Đây là cuốn sách hướng dẫn cách sử dụng dấu câu vào ngữ pháp, kèm theo những ví dụ minh họa dễ hiểu, cuốn sách sẽ giúp bạn sử dụng dấu câu đúng cách và hiệu quả.